KEO CHÀ RON

Ngày 22/02/2024

Bột trét gạch hay bột trét mạch gạch là tên gọi khác của keo chà ron  một sản phẩm được sử dụng ở bước cuối trong quá trình ốp lát. Đây là vật liệu dùng để bít, trám khe hở giữa các viên gạch sau khi thi công ốp gạch để tạo sự liên kết bền vững cho bề mặt, đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo vệ công trình tối ưu hơn.

Bột trét gạch hay keo chà ron là hỗn hợp được tạo thành từ keo, chất đông cứng, chất tạo màu và một số phụ gia khác giúp tạo độ bóng, độ sắc nét cho đường ron.

Cách chọn bột trét mạch gạch phù hợp

Mỗi hạng mục sẽ cần đảm bảo những tiêu chí nhất định khi thi công ốp lát. Do đó, khi chọn bột trét mạch gạch, bạn cần chú ý đến các yếu tố liên quan như loại gạch, đá dùng để ốp lát; màu sắc hoặc thiết kế tổng thể của công trình. Ngoài ra, ở một số khu vực đặc thù như bể bơi, phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp… bạn sẽ cần đảm bảo thêm những tính năng đặc biệt khác như khả năng chống nước, chống thấm, chống nấm mốc…

Do đó, khi chọn bột trét mạch gạch, bạn cần chọn loại phù hợp với khu vực thi công cũng như chú ý đến những tiêu chí trên để công trình được hoàn thiện tốt nhất.

Hướng dẫn cách thi công bột trét mạch gạch ốp lát đơn giản, đúng kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vật liệu cần thiết

Để quá trình trét mạch gạch diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, thợ thi công nên chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, dụng cụ cần thiết như: bột trét mạch, nước sạch, xô, găng tay, bay cao su chà ron

ca đong, đũa khuấy, xốp nước, dao vệ sinh….

Bước 2: Vệ sinh bề mặt cần trét mạch

Cần đảm bảo bề mặt gạch ốp lát đã khô ít nhất 24 giờ trước khi tiến hành trét mạch. Quá trình vệ sinh bao gồm làm sạch các kẽ ron, loại bỏ phần keo dán gạch  còn thừa để bột trét gạch bám dính chắc chắn, không bị lẫn màu hoặc ảnh hưởng bởi lớp keo bên dưới.

Bước 3: Trộn bột trét gạch

Thông thường, trên bao bì các loại bột trét gạch hoặc keo chà ron đều có hướng dẫn pha trộn chi tiết. Về cơ bản, cách thực hiện như sau:

  • Cho nước sạch đã chuẩn bị vào xô
  • Cho bột trét gạch vào từ từ theo tỷ lệ 1kg keo + 330ml nước
  • Khuấy đều đến khi hỗn hợp bột và nước đồng nhất, không bị vón cục
  • Kiểm tra độ mịn của thành phẩm trước khi tiến hành trét mạch

Bước 4: Thi công trét mạch

Sau khi bột đã được trộn đều, thợ thi công nên chờ khoảng 3-4 phút để các thành phần hóa học phát huy tác dụng. Sau đó bạn dùng bay cao su trét keo vào các kẽ ron theo góc nghiêng 45 độ. Cách làm này sẽ giúp keo được lấp đầy vào các kẽ ron nhanh chóng hơn.

Bước 5: Vệ sinh mạch gạch

Khi trét mạch gạch được khoảng 10-15 phút, thợ thi công có thể dùng tay miết nhẹ để keo dính chặt vào kẽ ron hơn. Sau đó bạn dùng xốp ẩm lau theo chiều xoắn ốc để làm sạch toàn bộ bề mặt, giúp đường ron sắc nét và bám chắc chắn hơn.

Bước 6: Kiểm tra và loại bỏ phần keo thừa trên bề mặt ốp lát

Khoảng 2 giờ sau khi thi công trét gạch, thợ thi công có thể dùng khăn lau sạch lại toàn bộ bề mặt ốp lát một lần nữa. Sau đó chờ keo khô ít nhất 24 giờ trước khi tiến hành các công đoạn khác.

Hướng dẫn thi công keo chà ron Weber