Biệt thự, liền kề bước vào "đợt sóng" mới?

Phân khúc biệt thự, liền kề đang có những chuyển động mới ở cả thị trường Tp.HCM và Hà Nội. Tại Tp.HCM, tổng nguồn cung chào bán đã tăng đột biến, gấp gần 7 lần so với năm ngoái, tại Hà Nội, ghi nhận giao dịch khả quan ở nhiều dự án mới mở bán.

Song, thị trường trong trong 3 quý còn lại sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức bởi kế hoạch mở bán rầm rộ từ nhiều dự án, dự kiến, nguồn cung mới cũng sẽ tăng mạnh, khoảng 3.000 căn.

So với năm ngoái, thị trường biệt thự, liền kề đang cho thấy dấu hiệu của sự khởi sắc. Song, khó có thể khẳng định được thị trường này sẽ bước vào một đợt “sóng mới”, bởi, điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Bắt đầu có tín hiệu khởi sắc

Sau thời kỳ đạt đỉnh vào quý 1 năm 2011, bong bóng biệt thự, liền kề bắt đầu xì hơi khiến giá bán ở các khu đô thị ven đô suy giảm mạnh, có dự án đã giảm tới 50% giá bán.

Thanh khoản trên thị trường kể từ đó cũng rất thấp, có thể nói là gần như “đóng băng”, giá trung bình trên thị trường có sự biến động hết sức thất thường. Bắt đầu từ 2 quý trở lại đây, đã có một vài dự án của phân khúc này khởi động trở lại. Tuy chưa thực sự rõ ràng nhưng cũng đã có những dấu hiệu khởi sắc khi tỷ lệ giao dịch của các dự án được mở bán vào cuối năm 2014 đều khá tốt nhờ sự uy tín của chủ đầu tư, chất lượng và dịch vụ công trình tốt, quản lý vận hành chuyên nghiệp.

biểu đồ biến động giá của biệt thự, liền kề

Thị trường bất động sản khởi sắc, sản phẩm của phân khúc biệt thự, liền kề luôn được người mua quan tâm hàng đầu. Điều này được thấy rõ ở giai đoạn 2006-2011 với sự “sôi sục” của hàng loạt các dự án tại các khu đô thị, đặc biệt là khu vực phía Tây Thủ đô. Giá biệt thự, liền kề thay đổi từng ngày, khiến "bong bóng" bất động sản bùng nổ và bị xì hơi vào thời điểm giữa năm 2011.

Đầu tư theo kiểu trào lưu, đám đông, đã dẫn đến hiện tượng nhà nhà, người người đầu tư bất động sản, khiến giới đầu tư, đầu cơ chiếm đến 70-80% thị trường. Đến nay, vẫn còn khá nhiều nhà đầu tư chưa thoát khỏi hố lầy của các nhiều dự án đó.

Tại thời điểm này, sự khởi sắc của thị trường mà các chuyên gia đánh giá lại chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ, còn mảng biệt thự, liền kề trong nhiều quý qua, gần như vẫn “chết lặng”.

Song, theo báo cáo của CBRE về thị trường bất động sản trong quý I/2015 thì nguồn cung, giao dịch và giá bán của phân khúc biệt thự, liền kề tại Hà Nội đang có những chuyển biến nhất định và hứa hẹn có nhiều tín hiệu vui trong 3 quý tiếp theo.

So với hồi cuối năm 2014, giá sản phẩm của phân khúc biệt thự, liền kề trên thị trường thứ cấp đã tăng thêm 1,3% trong quý vừa qua. Hạ tầng xã hội tại một số khu vực gần trung tâm như Hà Đông, Hoài Đức, Gia Lâm, Hoàng Mai,…đã được chú ý đầu tư mạnh, trong đó, quận Gia Lâm có mức tăng cao nhất với 5%.

Tại thị trường Tp.HCM, giao dịch của phân khúc này đang cho thấy những tín hiệu bùng nổ hơn so với Hà Nội. Savills cho biết, nhà biệt thự, liền kề trong quý I/2015 đã tăng gần 7 lần so với năm trước, hấp thụ trên thị trường khá tốt với mức 32%.

Thị trường sẽ đón nguồn cung lớn trong tương lai

Bắt nhịp cùng với sự sôi động của thị trường, một số chủ dự án đã lên kế hoạch tung sản phẩm biệt thự và liền kề ra thị trường ngay trong năm nay. Đại diện của Park City (Hà Đông) tiết lộ, công ty hiện đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch bán ra thị trường 165 căn liền kề giai đoạn 2 và nhận được sự quan tâm khá tốt từ phía khách hàng khi đã có khoảng 200 đơn đăng ký mua.

Cùng với đó, sản phẩm đất nền nhà liền kề và biệt thự thuộc Dự án Nam đường 32-Wespoint (huyện Hoài Đức) mới đây cũng đã được Công ty CP Lũng Lô 5 cũng giới thiệu ra thị trường.

Nguồn cung biệt thự, liền kề trên thị trường Hà Nội
Nguồn cung biệt thự, liền kề trên thị trường Hà Nội.

Ngoài ra, còn hàng loạt các ông chủ lớn với những dự án biệt thự, liền kề nổi bật đang lên kế hoạch chào bán ngay trong năm 2015 như: The Manor Central Park, dự kiến sẽ mở bán vào tháng 5/2015 với 80 căn; Park City sẽ mở bán giai đoạn 2 vào quý II/2015 với 165 căn; Nam đường 32- Wespoint dự kiến sẽ được mở bán vào quý III/2015 với 1.746 căn; FLC Garden dự kiến sẽ được mở bán vào quý II/2015 với 140 căn.

Những kế hoạch ra hàng trên đã đưa đến kỳ vọng sẽ có khoảng 3.000 căn biệt thự, liền kề được tung ra thị trường ở 3 quý cuối tới.

Các chủ đầu tư tại thị trường Tp.HCM cũng đang lên kế hoạch bung hàng rầm rộ trong năm nay. Trong quý I/2015, nguồn cung mới của thị trường này là khoảng 1.100 căn, tăng 319% so với năm ngoái. Ước tính, sẽ có 1.400 nền/căn biệt thự, liền kề đến từ 9 dự án được tung ra thị trường ở các quý tiếp theo của năm 2015. Trong đó, quận 9 là khu vực được đánh giá là có nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 60% lượng cung của toàn thị trường.

(Theo CafeF)
Menu